PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
TRƯỜNG TIỂU HỌC VĂN GIANG
Video hướng dẫn Đăng nhập

     Bài tuyên truyền: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán

  Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết để con người sống và phát triển. Thế nhưng thực phẩm cũng là nguồn truyền bệnh nguy hiểm, nếu như không bảo đảm được vệ sinh và an toàn. Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là vấn đề bức xúc của mọi người, bởi lẽ VSATTP tác động trực tiếp đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống con người và do đó ảnh hưởng đến chất lượng phát triển của xã hội và nòi giống. Những thiệt hại do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây nên nhiều hậu quả khác nhau, từ bệnh cấp tính, mãn tính đến tử vong. Thiệt hại chính do các bệnh gây ra từ thực phẩm đối với cá nhân là chi phí khám bệnh, phục hồi sức khỏe, chi phí do phải chăm sóc người bệnh, sự mất thu nhập do phải nghỉ làm,…   

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, không khí mua bán đã tấp nập khắp các nẻo đường từ thành phố tới các vùng nông thôn trong tỉnh.

   Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵ dễ gây ra các bệnh như ngộ độc TP, tiêu chảy cấp,….Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị  nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. 

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

          Và đặc biệt đối với các em HS, chúng tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt ngoài cổng trường: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt, … Và thực hiện rủa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho, hắt hơi.

      Trên đây là toàn bộ bài tuyên truyền bảo đảm vệ sinh ATTP trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất của trường Tiểu học Văn Giang. Hy vọng CB, GV, NV và các em học sinh đón tết vui tươi, an toàn và lành mạnh.

 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Mỗi độ tháng ba về, trong không khí ấm áp của mùa xuân, chị em phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung lại háo hức đón chào kỉ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ, bởi ai cũng biết phụ nữ là một ... Cập nhật lúc : 16 giờ 0 phút - Ngày 1 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Mỗi độ tháng ba về, trong không khí ấm áp của mùa xuân, chị em phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung lại háo hức đón chào kỉ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ, bởi ai cũng biết phụ nữ là một ... Cập nhật lúc : 16 giờ 0 phút - Ngày 1 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Đình Phù Cựu được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2006. Nơi đây đặt tượng thờ Thành hoàng làng Cao Sơn, một viên quan người Trung Quốc từng can gián vua không nên đem qu ... Cập nhật lúc : 15 giờ 48 phút - Ngày 1 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Trong năm học 2023 – 2024, Liên đội trường Tiểu học Văn Giang đã tích cực xây dựng mô hình chăm sóc các công trình măng non, trang trí lớp học. Thông qua hoạt động này đã góp phần nâng cao ý ... Cập nhật lúc : 20 giờ 43 phút - Ngày 27 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Thực hiện công văn số 231 - CV/HĐĐ: V/v tham gia cuộc thi sưu tập và tìm hiểu Tem bưu chính năm 2024 với chủ đề “ 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”. ... Cập nhật lúc : 20 giờ 37 phút - Ngày 27 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Thực hiện Công văn số 01/- KH/ĐTN-PGD&ĐT Liên đội Trường tiểu học Văn Giang triển khai phong trào: “ Kế hoạch nhỏ” năm học 2023 – 2024, cụ thể như sau: ... Cập nhật lúc : 20 giờ 29 phút - Ngày 27 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
App “ Làm việc tốt” là một trong những mô hình chuyển đổi số.Việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động trải nghiệm, sân chơi bổ ích để các em phát triển năng lực bản thân vừa v ... Cập nhật lúc : 20 giờ 23 phút - Ngày 27 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Bạo lực học đường là vấn nạn đang xảy ra và ngày càng gây nên nhiều hậu quả tiêu cực trong xã hội. Đây là vấn đề nhức nhối, đáng bị lên án. Chính vì vậy, mỗi người cần trang bị cho mình nhữn ... Cập nhật lúc : 8 giờ 19 phút - Ngày 26 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Với mục đích của sân chơi “ Thiếu nhi Việt Nam vươn ra thế giới” nhằm tạo môi trường để thiếu nhi thi đua học tập, phát triển năng lực, tự hoàn thiện bản thân, trau dồi kĩ năng sử dụng tiến ... Cập nhật lúc : 8 giờ 15 phút - Ngày 26 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Trong Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em nhấn mạnh một số nội dung quan trọng: Trẻ em có quyền tự do bày tỏ ý kiến; các quốc gia thành viên phải bảo đảm cho trẻ em có đủ khả năng hìn ... Cập nhật lúc : 8 giờ 12 phút - Ngày 26 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
1234567891011121314151617181920...
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 4 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 2 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 3 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 3 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 1 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 3 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 3 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 2 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 4 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 4 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 2 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 1 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 5 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 5 năm học 2017 - 2018
Đề kiểm tra chất lượng cuối học kì I lớp 4 năm học 2017 - 2018
12
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Thông tư 22/2019/TT-BGD&ĐT
Quyết định 16/2008/QĐ- BGD&ĐT ban hành quy định về đạo đức nhà giáo
Công văn 3536/BGD&ĐT- GDTH Biên sọan nội dung giáo dục của địa phương cấp tiểu học
Thông tư 32/2018/TT-BGD&ĐT ban hành chương trình giáo dục phổ thông
Thông tư 28/TT-BGD &ĐT ban hành về điều lệ trường tiểu học
Thông tư 27/TT-BGD &ĐT quy định về tđánh giá học sinh tiểu học
Thông tư 13/TT-BGD &ĐT quy định về tiêu chuẩn CSVC
Luật giáo dục số 43/2019/ QH 14 năm 2019
Chỉ thị 666 của Bộ Giáo dục
Chỉ thị 1537 của Bộ Giáo dục
Thông tư số 18/BGD&ĐT về việc BAN HÀNH CHƯƠNG TRÌNH BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN CÁN BỘ QUẢN LÝ CƠ SỞ GIÁO DỤC PHỔ THÔNG
KH hội khỏe Phù Đổng lần thứ X năm 2020
BÁO CÁO Về việc đội ngũ, cơ sở vật chất và hoạt động giáo dục, tính đến 11/2019
TỔNG HỢP BÁO CÁO CƠ SƠ VẬT CHẤT TRƯỜNG HỌC ( Tính đến tháng 11/2019)
"DANH SÁCH ĐỘI NGŨ CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG ( THỜI ĐIỂM 01/12/2019)"
123456