Công tác tổ chức ăn bán trú của Trường Tiểu học Văn Giang
Năm học : 2018 - 2019
Thực hiện kế hoạch năm học 2018 - 2019 của trường Tiểu học Văn Giang về việc tổ chức dạy học 2buổi /ngày và việc cho học sinh ăn bán trú tại trường . Vào đầu năm học nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên công tác tổ chức ăn bán trú cho học sinh được phụ huynh sự đồng tình và nhất trí cao. Sau cuộc họp trường đã tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường.
Bữa ăn trưa của học sinh và giáo viên
Bên cạnh hoạt động chuyên môn thì hoạt động bán trú được BGH nhà trường đặc biệt quan tâm ,chỉ đạo sâu sát nên trong thời gian qua Trường Tiểu học Văn Giang thực hiện tốt công tác bán trú .Từ việc chế biến thức ăn được cô nuôi thực hiện đúng quy trình , đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhà trường đã chú trọng việc thay đổi thực đơn để đảm bảo chế độ dưỡng cho đến việc quản lí giờ nghỉ trưa của các em . Mỗi ngày cứ đến giờ ăn trưa các em lại phấn khởi cùng với bạn bè và thầy cô quây quần bên bàn ăn thật ngon miệng và vui vẻ.
Công tác đảm bảo VSATTP cho bữa ăn của học sinh và giáo viên luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng, tập trung làm tốt. Để tổ chức tốt bữa ăn bán trú cho học sinh có chất lượng và đảm bảo VSATTP, nhà trường đã tập trung chỉ đạo làm tốt các nội dung sau:
- Đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn:
+ Hợp đồng để cung ứng về nguồn thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng VSATTP ngay từ đầu năm học.
+ Hằng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện lãnh đạo nhà trường( kiểm tra và kí nhận thực phẩm theo từng ngày).
- Kiểm tra thường xuyên VSATTP: Bếp ăn, chất lượng thực phẩm dụng cụ chế biến, lưu mẫu thức ăn hàng ngày.
+ Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước để xử lý kịp thời, kiểm tra chất lượng nguồn nước phục vụ cho nhà trường theo định kỳ.
- Kiểm tra công tác bán trú trong năm học theo kế hoạch của trường, hằng ngày cán bộ thường xuyên kiểm tra công tác chế biến món ăn của nhà bếp.
- Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày về số lượng, các món ăn trong ngày. Thực hiện việc lưu mẫu. Đảm bảo chế độ lưu giữ thức ăn qua 24h.
- Đảm bảo chất lượng bữa ăn, vệ sinh cá nhân học sinh:
+ Thực đơn- thực phẩm được lên lịch theo tuần, theo mùa (có sự giám sát của lãnh đạo nhà trường).
+ Kiểm tra việc vệ sinh cá nhân của học sinh: rửa tay trước khi ăn và sau khi ăn xong.
- Chăm sóc bữa ăn cho học sinh, cho học sinh ăn hết suất ăn, công tác vệ sinh sau khi ăn.
- Thực hiện tốt công tác tuyên truyền:
Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác VSATTP đến CBGVNV trong trường về "Pháp lệnh VSATTP”.
Phối hợp với liên đội phát thanh măng non về công tác tuyên truyền VSATTP, giáo dục cho học sinh có thói quen vệ sinh trong ăn uống thông qua các hoạt động giáo dục hàng ngày ở trường như: lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh trường-lớp, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường học.
Giờ ngủ trưa của các cháu.
Không chỉ những bữa trưa thấy các em ngon miệng mà còn được thấy các em quấn trong những chiếc chăn ấm áp ngon giấc .Đó là cũng là sự yên tâm của phụ huynh và của giáo viên .
Ngoài ra lãnh đạo nhà trường phân công một cán bộ trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra thường xuyên các hoạt động của nhà ăn bán trú. Nhà trường đã xây dựng, bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất bên trong của nhà ăn bán trú. Chính vì vậy mà công tác tổ chức ăn bán trú trường Tiểu học Văn Giang luôn được phụ huynh và học sinh tin tưởng.